Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 CT-TTg ngày 30/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống Covid 19

Cập nhật: Chủ nhật, 12/04/2020

Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến 15 giờ ngày 12/4 cả nước đã ghi nhận 258 trường hợp dương tính với vi dút SAPS-CoV2. Trong đó có 144 người đã khỏi bệnh chiếm 55,8%. Để triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVI-19. Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ. Công văn số 213 của UBND tỉnh Ninh Bình. Công văn số 343 của UBND huyện Gia Viễn về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid 19. Với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết. Tại kỳ họp thường kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã  đánh giá chiến lược ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả là đúng đắn, các biện pháp phòng chống dịch đúng thời điểm, phù hợp với diễn biến dịch, đặc biệt việc cách ly toàn xã hội kịp thời. Đến nay Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Tuy nhiên nguy cơ lây lan trong cộng đồng, bùng phát dịch bệnh vẫn rất cao vì vậy UBND xã Gia Vân yêu cầu các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn xã, các thôn trong toàn xã và toàn thể nhân dân tập trung cao độ các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt hơn, đặc biệt là tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội đến hết ngày 15/4/2020, tuyệt đối không được lơi lỏng, chủ quan, cụ thể là thực hiện tốt một số nội dung như sau:

1. Chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện cách ly toàn xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Hạn chế tối đa di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn khu vực khác.

2. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu. Dừng mọi hoạt động không cần thiết. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Người đứng đầu các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn, chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất, kinh doanh của mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động.

3. Mặt trận tổ quốc, các ban, ngành đoàn thể trong xã, các thôn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ đảng viên và nhân dân trong xã, nêu cao tinh thần, trách nhiệm tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình mình, bảo vệ cộng đồng. Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm đeo khẩu trang nơi công cộng.

4. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid 19. UBND xã yêu cầu nhân dân trong toàn xã chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, không tổ chức các sự kiện như: Lễ hội, cưới hỏi, giỗ chạp, thanh minh, không tổ chức cỗ bàn tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn, đề phòng cao độ sự lây nhiễm chéo. Riêng đám hiếu gia đình phải chấp hành nghiêm việc mua khẩu trang, nước sát khuẩn phục vụ khách đến thăm viếng. không ở lại, tụ tập đông người quá lâu. Hạn chế đi lại, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, thường xuyên vệ sinh nhà cửa và thực hiện khai báo y tế.

Để bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho nhân dân trong xã và giảm thiệt hại thấp nhất do chủng mới của Covid-19 gây ra. UBND xã Gia Vân yêu cầu, các đơn vị, các thôn trong toàn xã và toàn thể nhân dân thực hiện tốt nội dung thông báo trên./.

 

 

TM. BAN CHỈ ĐẠO

Phó trưởng ban

 

 

 

Phó chủ tịch

Bùi Văn Kỳ