THÔN TẬP NINH LÀM TỐT CÔNG TÁC DÂN VÂN TRONG VIỆC LÀM ĐƯỜNG GTNT, XÂY DỰNG NTM KIỂU MẪU

Cập nhật: Thứ sáu, 19/07/2019

Thôn Tập Ninh nằm ở phía Bắc của xã Gia Vân. Trong thôn có 312 hộ và 974 nhân khẩu, trong đó có 24 hộ và 64 khẩu theo Đạo thiên chúa giáo. Chi bộ có 36 đảng viên. Đời sông của Nhân dân 64% là làm du lịch dịch vụ, 36% là sản xuất nông nghiệp. Là một thôn có vị trí tương đối thuận lợi, có khu du lịch sinh thái đất ngập nước Vân Long. Thôn nhà đã tranh thủ những thuận lợi, khắc phục mọi khó khăn huy động sức mạnh nội lực của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, con em quê hương và các tầng lớp Nhân dân tạo nên sức mạnh tổng hợp để chung tay xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng xây dựng quê hương Tập Ninh ngày càng giầu đẹp văn minh.

Vinh dự cho thôn nhà năm 2018 được UBND xã Gia Vân chọn làm thôn làm điểm về xây dựng NTM kiểu mẫu; Cấp ủy, Chính quyền xác định đây là thời cơ thuận lợi và là khâu đột phá để xây dựng làng quê có bước phát triển vượt bậc. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao Cấp ủy, chính quyền đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo cả hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân;

Xác định công cuộc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của thôn nhà nên những năm qua, dưới sự lãnh đạo của chi bộ đảng, tổ dân vận phối hợp với các tổ chức đoàn thể thôn Tập Ninh tích cực tuyên truyền, vận động người dân chung tay, góp sức xây dựng quê hương. Trong quá trình triển khai thực hiện, ban điều hành thôn gặp nhiều khó khăn như thiếu nguồn kinh phí để đầu tư xây dựng, giải phóng mặt bằng để thi công, một số ít người dân không đồng tình hiến đất, hiến cây, yêu cầu đền bù cao...

Đứng trước những khó khăn đó, Chi bộ thôn Tập Ninh lựa chọn và đặt quyết tâm chỉ đạo làm bằng được mở rộng các đoạn đường giao thông nông thôn đạt chuẩn. Theo ý chí của cấp ủy, đây là mục tiêu lớn đạt được sẽ là cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội, xóa nghèo bền vững... Để đạt được mục tiêu đề ra, từ sau khi xã Gia Vân triển khai chủ trương chọ thôn Tập Ninh để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Chi ủy thôn Tập Ninh đã tổ chức họp quán triệt trong đội ngũ cán bộ của thôn trước, thành phần Ban phát triển thôn gồm đại diện các đoàn thể chính trị - xã hội, đội trưởng sản xuất, tổ trưởng tổ nhân dân tự quản, trưởng các dòng họ, tộc... Khi tỷ lệ cán bộ cốt cán trong thôn thống nhất cao với phương án lãnh đạo của chi ủy về làm đường giao thông nông thôn, chi ủy tiến hành tổ chức nhiều cuộc họp dân để đưa ra bàn bạc, thảo luận, triển khai thực hiện. Đồng thời chỉ đạo tổ dân vận thôn phối hợp với các đoàn thể tổ chức họp hội viên, đoàn viên để thống nhất phương án, tích cực tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng tham gia. Từng đồng chí cấp ủy viên được chi ủy phân công phụ trách từng xóm đã tích cực bám sát địa bàn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tham mưu cấp ủy đề ra các giải pháp quan trọng chỉ đạo hiệu quả.

Nhờ làm tố công tác tuyên truyền, người dân thôn Tập Ninh dần thấy được chủ trương về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của Đảng, Nhà nước là đúng đắn, cán bộ thôn, cán bộ đoàn thể nói đúng, làm trước nên người dân hưởng ứng tham gia. Với phương châm “Mở rộng các cung đường cua, các đoạn đường che khuất tầm nhìn, đảm bảo các cung đường đều đạt tiêu chuẩn NTM”, “Đoạn đường nào có vướng đất, công trình và cây xanh của cán bộ thì cán bộ hiến trước”... đã tạo được sự đồng tình, thi đua thực hiện trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn.  Trong đợt làm đường này có 6 hộ gia đình là hội viên Hội Nông dân, Hội phụ nữ đã hiến đất vườn với chiều rộng 1m, chiều dài hàng 100m, hiến nhiều cây ăn quả...Phá tường rào, tường nhà, cột cổng để mở rộng đường GTNT. Tiêu biểu là hộ gia đình anh Bùi Văn Hồng, ông Vũ Văn Mạnh, ông Phạm Văn Trịnh, chị Trần Thị Hồng, ông Vũ Văn Tú, ông Nguyễn Văn Phòng. Theo thống kê nhân dân đã hiến 150m2 đất vườn trị giá trăm triệu đồng; giải tỏa 20 cây ăn quả và cây các loại, tham gia hơn 200 công lao động, trị giá 40 triệu đồng.

Sau thời gian triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM kiểu mẫu, diện mạo thôn nhà đã thực sự đổi thay toàn diện, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường trạm khang trang, đời sống nhân dân được nâng lên rõ nét. Bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy, đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Hôm nay về thôn Tập Ninh xã Gia Vân, mọi người rất ấn tượng bởi các con đường dọc, đường ngang thẳng tắp, đi lại rất thuận tiện. Nhờ làm tốt công tác “dân vận khéo” của cấp ủy, chính quyền thôn Tập Ninh, người dân nơi đây đã hoàn thành các tuyến đường giao thông nông thôn mà bấy lâu nay tưởng chừng không thể làm được