Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID - 19

Cập nhật: Thứ hai, 10/05/2021

THÔNG BÁO

V/ v Phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID 19 gây ra

- Kính thưa: Toàn thể nhân dân!

- Thủ trưởng các đơn vị đóng chân trên địa bàn xã;

 

Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đã xuất hiện nhiều ca bệnh mới lây nhiễm tại cộng đồng ở hơn 20 tỉnh, thành trên cả nước. Để triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVI-19. Thực hiện Công văn số 226/UBND-VP6 ngày 6 tháng 5 năm 2021 của ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình, Công văn số 03/CV-BCĐ ngày 6 tháng 5 năm 2021 của UBND huyện Gia Viễn về tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covi-19.

Để chủ động phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để phát sinh, lây lan, bùng phát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân. UBND xã yêu cầu các đồng chí trưởng thôn, các doanh nghệp đóng chân trên địa bàn, trạm du lịch Vân Long phối hợp với lực lượng công an xã, các tổ công tác phòng, chống dịch, cán bộ y tế các thôn, triển khai ngay “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” lập danh sách cụ thể, không bỏ sót, để lọt các đối tượng là người địa phương đi lao động ở nước ngoài về thăm người thân, khách du lịch, người đến từ vùng có dịch hoặc đi qua vùng có dịch. Những người dân đã từng đến khám, điều trị, người nhà thăm, chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương cơ sở 2- Kim Trung, Đông Anh Hà nội, bệnh viện K Tân Triều Hà Nội trở về địa phương (từ ngày 14 tháng 4 năm 2021 đến nay). Đặc biệt là người đại phương đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài trở về địa phương không qua cửa khấu (Cần nắm rõ thông tin cá nhân, lịch trình di chuyển, quá trình tiếp xúc, tình hình sức khỏe) để đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh COVI -19. Đề nghị các trường hợp người dân đã đi qua các địa điểm nói trên phải khai báo y tế qua phần mềm NCOVI, hoặc BlueZone, và trạm y tế xã để được tư vấn sức khỏe và phòng chống dịch.

      Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các ban, ngành đoàn thể, ban văn hóa xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, kịp thời, chính xác tình hình, diễn biến dịch bệnh nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid cho bản thân, gia đình và cộng đồng dân cư, tránh gây hoang mang, lo lắng. Khuyến cáo các đối tượng khi có triệu chứng nghi ngờ thì cần cách ly và đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Định kỳ báo cáo kết quả trước 16 giờ hàng ngày về Ban chỉ đạo của xã, thông qua đồng chí Trần Thị Hải Yến công chức VP HĐND- UBDN xã, để tổng hợp tình hình báo cáo Ban chỉ đạo của huyện.

 Để bảo đảm sức khỏe cho nhân dân và giảm thiệt hại thấp nhất do chủng mới của Covid-19 gây ra. UBND xã Gia Vân yêu cầu các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn, các ông trưởng thôn cùng toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của TƯ, của Tỉnh, của Huyện. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ y tế, nhất là thông điệp 5K, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, tại nơi công cộng, không tụ tập đông người, hạn chế tổ chức các sự kiện, giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Kiên quyết sử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quá trình phòng, chống dịch bệnh.

2. Tránh đi lại những nơi đông người khi không thực sự cần thiết. Nếu có biểu hiện sốt, ho hoặc khó thở, phải báo ngay cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi, miệng.

3. Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy. Sau sử dụng khăn giấy, hãy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

4. Thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo ăn chín, uống sôi, giữ gìn vệ sinh chung.

6. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

7. Tạm dừng các hoạt động phòng tập Gym, phòng tập thể hình, phòng tập yoga, câu lạc bộ bida, phòng hát karaoke, tạm dừng đón khách tại khu du lịch sinh thái đất ngập nước Vân Long, các hoạt động tại các di tích, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn xã. Thời gian thực hiện từ 06h00 ngày 7 tháng 5 năm 2021 đến khi có thông báo mới.

8. Yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ y tế theo nguyên tắc 5K như: “Khẩu trang – Khử khuấn – Khoảng cách- Không tụ tập – Khai báo y tế”. Bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không tụ tập đông người, hạn chế tổ chức các sự kiện, giữ khoảng cách nơi công cộng

Trên đây là thông báo của UBND xã về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND xã Gia Vân yêu cầu, các đơn vị, các thôn trong toàn xã và toàn thể nhân dân thực hiện tốt nội dung thông báo trên./.

 

TM. BAN CHỈ ĐẠO

Trưởng ban

Chủ tịch UBND

 

 

 

Đinh Văn Thỏa