Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID -19

Cập nhật: Thứ năm, 06/05/2021

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do 

chủng mới của vi rút Corona (nCoV)

 

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A (Nhóm nguy hiểm). Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mạn tính như Đái tháo đường, COPD, bệnh tim mạch. Một số người nhiễm vi rút nCoV có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh có thể phòng tránh được bằng các biện pháp thông thường như rửa tay, đeo khẩu trang, ...

Để phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, người dân cần áp dụng một số hành động phòng ngừa hàng ngày như sau:

1.  Tự theo dõi sức khỏe của bản thân, khai báo ngay khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt với những người nước ngoài đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đi du lịch hoặc làm việc tại vùng có dịch. 

2.  Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

3.  Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc (Tốt nhất là trên 2m).

4.  Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó bỏ vào thùng rác hoặc giặt sạch khăn ngay. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

5.  Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

6.  Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

7.  Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

8.  Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

9.  Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

10. Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

11. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị ./.