Bài tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID - 19

Cập nhật: Thứ hai, 01/02/2021

Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Để triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVI-19. Thực hiện Công văn số 44/UBND-VP ngày 28 tháng 01 năm 2021 của UBND huyện Gia Viễn. Công văn số 01/CV-UBND của UBND xã Gia Vân về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã.

Để chủ động phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để phát sinh, lây lan, bùng phát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân. UBND xã yêu cầu các đồng chí trưởng thôn, các doanh nghệp đóng chân trên địa bàn, trạm du lịch Vân Long phối hợp với lực lượng công an xã, cán bộ y tế kiểm tra, già soát, lập danh sách cụ thể, không bỏ sót, để lọt các đối tượng là người địa phương đi lao động ở nước ngoài về trong dịp Tết, khách du lịch, người đến từ vùng có dịch hoặc đi qua vùng có dịch trở về địa phương hoặc lưu trú trên địa bàn (từ ngày13/01/2021). Đặc biệt là người đại phương đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài trở về địa phương không qua cửa khấu (Cần nắm rõ thông tin cá nhân, lịch trình di chuyển, quá trình tiếp xúc, tình hình sức khỏe) để đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh COVI -19.

Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các ban, ngành đoàn thể, ban văn hóa xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, kịp thời, chính xác tình hình, diễn biến dịch bệnh nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp chống dịch Covid cho bản thân, gia đình và cộng đồng dân cư, tránh gây hoang mang, lo lắng. Khuyến cáo các đối tượng khi có triệu chứng nghi ngờ thì cần cách ly và đến cơ sở y tế để được khám, phát hiện, điều trị kịp thời.

Định kỳ báo cáo kết quả trước 16 giờ hàng ngày về Ban chỉ đạo của xã thông qua đồng chí Trần Thị Hải Yến công chức VP HĐND- UBDN xã, để tổng hợp tình hình báo cáo Ban chỉ đạo của huyện.

Để bảo đảm sức khỏe cho nhân dân trong xã vui xuân đón Tết và giảm thiệt hại thấp nhất do chủng mới của Covid-19 gây ra. UBND xã Gia Vân yêu cầu các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn, các ông trưởng thôn cùng toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tránh đi lại những chỗ đông người khi không thực sự cần thiết, nếu có biểu hiện sốt, ho hoặc khó thở. Phải báo ngay cơ sở y tế kiểm tra sứ khỏe.

2. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi, miệng.

3. Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy, hãy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

4. Thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo ăn chín, uống sôi, giữ gìn vệ sinh chung.

6. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

7. Đeo khẩu trang khi đi tới nơi đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

8. Thực hiện tốt nguyên tắc 5k của Bộ y tế:

• Khẩu trang
  • Khử khuẩn
  • Khoảng cách
  • Không tụ tập
  • Khai báo y tế

Trên đây là thông báo của UBND xã về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND xã Gia Vân yêu cầu, các đơn vị, các thôn trong toàn xã và toàn thể nhân dân thực hiện tốt nội dung thông báo trên./.