Hội nghị chỉ đạo công tác phòng chống Dịch COVI 19

Cập nhật: Chủ nhật, 08/03/2020

THÔNG BÁO

V/ v Phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

- Kính thưa: Toàn thể nhân dân!

- Thủ trưởng các đơn vị đóng chân trên địa bàn xã;

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh có thể lây truyền từ người sang người do tiếp xúc gần hoặc qua những hạt nước bọt có chứa vi rút.

Trước tình hình diễn biến phức tại của dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona.  Để chủ động phòng, chống dịch bệnh. Ngày 08 tháng 3 năm 2020. Đảng ủy, UBND xã Gia Vân đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona gây ra. Ban chỉ đạo do đồng chí Nguyễn Văn Hoan chủ tịch UBND xã làm trưởng ban. Tại hội nghị đã quán triệt, triển khai nhiệm vụ tới các đồng chí trưởng thôn, trưởng các ban, ngành đoàn thể trong xã, giám đốc 3 HTX, hiệu trưởng 3 nhà trường về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Đồng chí bí thư BCH Đảng bộ phát biểu chỉ đạo, định hướng công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị đồng chí Chủ tịch UBND xã kiêm trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch quán triệt, phân công rõ nhiệm vụ của từng thành viên trong ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona. Đồng thời lưu ý một số nội dung sau:

1. Xác định công tác phòng, chống dịch do chủng mới corona là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành, của Tỉnh, huyện đề ra, huy động toàn hệ thống chính trị, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

2. Các đồng chí Bí thư, trưởng thôn, thủ trưởng các đơn vị, các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn xã làm tốt công tác quản lý công dân của đơn vị mình trong quá trình đi xuất khẩu lao động tại các nước có dịch về kịp thời báo cáo về Ban chỉ đạo của xã. Tuyên truyền vận động nhân dân giữ gìn VSMT đường làng, ngõ xóm. Trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị mình quản lý.

3. Trạm Y tế xã chủ động xây dựng kế hoạch; để thực hiện các biện pháp cách ly khi có người ở khu vực có dịch về. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, sôt, phải báo cáo kịp thời để có biện pháp phòng, chống. Không để lây lan ra cộng đồng. Bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

4. Xây dựng các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan dịch, thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các hội nghị, hội thảo để tập trung (ưu tiên cao nhất) phòng, chống dịch.

5. Mỗi thôn thành lập một tổ công tác phòng, chống dịch  do đồng chí trưởng thôn làm tổ trưởng. Các thành viên gồm cán bộ xã phụ trách địa bàn,  Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên và các bộ y tế thôn. Tập trung truyền thông đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch do chủng mới corona gây ra, thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân tự dự phòng là chính.

Tự phòng cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đấu tranh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

6. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các đoàn thể chính trị trong xã có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch do chủng mới corona gây ra, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. UBND xã đã tổ chức phun 4 lần thuốc khử trùng tại các nơi công cộng như: Trụ sở UBND xã, trường học, trạm  y tế, khu du lịch, khu chợ Vân Long, khu tập trung đông dân cư và các địa điểm có nguy cơ sảy ra dịch bệnh.

Để bảo đảm tốt cho công tác phòng, chống dịch bệnh. UBND xã đề nghị mỗi người dân trong xã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự bảo vệ mình và cộng đồng dân cư để công tác phòng, chống dịch Vi rút Corona gây ra đạt hiệu quả.

Trên đây là thông báo của UBND xã về công tác phòng, chống dịch bệnh corona, UBND xã Gia Vân yêu cầu toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số nội dung trên./.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

Chủ tịch kiêm trưởng ban chỉ đạo

Nguyễn Văn Hoan