công tác phòng chống dịch Covid 19

Cập nhật: Thứ hai, 30/03/2020

THÔNG BÁO

V/ v Phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID 19 gây ra

- Kính thưa: Toàn thể nhân dân!

- Thủ trưởng các đơn vị đóng chân trên địa bàn xã;

 

Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến sáng ngày 30/3 cả nước đã ghi nhận 194trường hợp dương tính với vi dút SAPS-CoV2. Để triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVI-19. Thực hiện Công Văn số 916/SYT–NVY ngày 28/3/2020 của Sở y tế Ninh Bình về việc tăng cường quản lý, giám sát các trường hợp có yếu tố dịch tễ từ bệnh viện Bạch Mai. Công văn số 323 UBND-VP ngày 27/3/2020 của UBND huyện Gia Viễn về việc quyết liệt thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. UBND xã, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của xã đã triển khai nhiệm vụ cụ thể đến từng tổ công tác của các thôn trong toàn xã, thành phần gồm: Đ/c bí thư chi bộ, trưởng thôn, bí thư chi đoàn thanh niên, chi hội trưởng chi hội phụ nữ, chi hội trưởng hội Nông dân, chi hội trưởng hội CCB, cán bộ Y tế thôn, công an viên, do đồng chí Bí thư làm tổ trưởng.  Để phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh, UBND xã đề nghị các đơn vị đóng chân trên địa bàn, các thôn trong toàn xã, quản lý tốt công dân của đơn vị mình. Với phương châm đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, lập danh sách, phân loại các trường hợp đã đến bệnh viện Bạch Mai khám, điều trị bệnh, liên hệ công tác, học tập, thăm nuôi người thân (từ ngày 10/3/2020 đến nay). Tất cả các trường hợp này đều phải khai báo y tế tại trung tâm y tế huyện. Thực hiện cách ly y tế. Nếu xuất hiện ho, sốt, đau ngực, khó thở…Phải thông báo ngay cho y tế địa phương để triển khai các biện pháp điều trị, cách ly theo quy định.

Mặt trận tổ quốc, các ban, ngành đoàn thể trong xã, các thôn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ đảng viên và nhân dân trong xã, nêu cao tinh tthần, trách nhiệm tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình mình, bảo vệ cộng đồng. Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm đeo khẩu trang nơi công cộng, giảm quy mô sự kiện như: Lễ hội, cưới hỏi, giỗ chạp, thanh minh. Riêng đám hiếu gia đình phải chấp hành nghiêm việc mua khẩu trang, nước sát khuẩn phục vụ khách đến thăm viếng. không ở lại, tụ tập đông người quá lâu. Hạn chế đi lại, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, thường xuyên vệ sinh nhà cửa và thực hiện khai báo y tế.

Tiếp tục rà soát, thống kê, khai báo kịp thời số người từ nước ngoài, ngoài tỉnh về địa phương ( từ ngày 7/3/2020 đến nay) để thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏa, cách ly phù hợp, tránh lây lan dịch bệnh.

Đây là tuần cao điểm trong công tác phòng, chống dịch Covid 19. Để bảo đảm sức khỏe cho nhân dân trong xã và giảm thiệt hại thấp nhất do chủng mới của Covid-19 gây ra. UBND xã Gia Vân yêu cầu các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn, các ông trưởng thôn cùng toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Hãy ở nhà, tránh đi lại khi không cần thiết, Tạm dừng hội họp, không tổ chức các sự kiện đông người như cưới hỏi, các lễ hội trên địa bàn xã. Mọi người dân nếu có biểu hiện sốt, ho hoặc khó thở. Phải báo ngay cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe.

2. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi, miệng.

3. Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy, hãy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

4. Thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo ăn chín, uống sôi, giữ gìn vệ sinh chung.

6. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

7. Đeo khẩu trang khi đi tới nơi đông người, nơi làm việc, trụ sở UBND và các nơi công cộng khác, hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ Tướng Chính phủ về cấm các hoạt động tập trung đông người. Ban công an xã đã tổ chức ký cam kết với các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn xã, tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, karaoke kể cả karaoke gia đình, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid 19.

Đối với cá nhân không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 100.000đ đến 200.000đ. Các nhà hàng kinh doanh, dịch vụ không chấp hành tạm dừng kinh doanh sẽ bị phạt từ 5.000.000đ đến 15.000.000đ. Nếu cá nhân đã mắc bệnh, không chấp hành cách ly, là nguồn gốc lây lan dịch bệnh thì bị phạt từ 1 năm đến 12 năm tù.

Trên đây là thông báo của UBND xã về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND xã Gia Vân yêu cầu, các đơn vị, các thôn trong toàn xã và toàn thể nhân dân thực hiện tốt nội dung thông báo trên./.

 

TM. BAN CHỈ ĐẠO

Trưởng ban

Chủ tịch UBND

 

 

Nguyễn Văn Hoan